logo-160

Cẩm nang tổ chức hội nghị khách hàng từ A - Z

Hội nghị khách hàng là sự kiện thường niên và đóng vai trò quan trọng cho mỗi doanh nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, Metropole sẽ hướng dẫn bạn các tổ chức tiệc hội nghị trong bài viết sau đây.

Cẩm nang tổ chức hội nghị khách hàng từ A - Z

Hội nghị khách hàng là sự kiện thường niên và đóng vai trò quan trọng cho mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ, tri ân khách hàng thân thiết, sự kiện này còn là hình thức chuyển đổi những vị khách tiềm năng thành khách hàng trung thành cũng như thu hút thêm khách hàng mới. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, Metropole sẽ hướng dẫn bạn các tổ chức tiệc hội nghị trong bài viết sau đây.

Cẩm nang tổ chức hội nghị khách hàng từ A - Z 1

Hội nghị khách hàng là sự kiện thường niên và đóng vai trò quan trọng

Yếu tố nào dẫn đến sự thành công của hội nghị?

Trước khi bắt tay vào những bước chuẩn bị sự kiện, bạn cần phải thấu hiểu kỹ lưỡng những yếu tố quyết định đến sự thành công của buổi tiệc. Đây chính là bí quyết để giúp bạn thực hiện một sự kiện khách hàng hoàn hảo nhất. Những yếu tố đó bao gồm:

 • Tạo không khí vui vẻ, thoải mái và tạo sự hài lòng tối đa cho khách hàng
 • Buổi lễ được diễn ra trong không gian rộng rãi, sang trọng, đẳng cấp
 • Kịch bản và nội dung chương trình hấp dẫn
 • Lồng ghép những tiết mục giải trí như văn nghệ, gameshow,... vui nhộn, lôi cuốn
 • Chu đáo chuẩn bị quà cho khách mời hay những ưu đãi hấp dẫn
 • Lựa chọn đội ngũ ban tổ chức chuyên nghiệp

>> Xem thêm: 7 cách để thu hút khách hàng tham dự hội nghị khách hàng nhiều hơn

Cách thức chuẩn bị hội nghị khách hàng từ A - Z

Lên danh sách khách mời sớm

Khách mời chính là yếu tố quan trọng giúp tạo nên sự thành công cho buổi tiệc. Vì vậy, việc lên danh sách khách mời cần được thực hiện sớm để có sự cân nhắc hợp lý cả thành phần lẫn số lượng cũng như có những điều chỉnh kịp thời. Việc hoạch định lượng khách sớm sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn sảnh tiệc với diện tích phù hợp, xác định thời gian tổ chức cụ thể, dự trù ngân sách cũng như lập bản kế hoạch tổ chức sự kiện phù hợp nhất. 

>> Xem thêm: Gợi ý lập bảng dự trù kinh phí khi tổ chức hội nghị khách hàng

Sáng tạo điểm nhấn sự kiện (key moment) và triển khai kế hoạch

Để tạo sự thu hút cho sự kiện, bên cạnh một chương trình chỉ bao gồm những điều cơ bản, bạn cần phải sáng tạo những ý tưởng độc đáo. Một điểm nhấn sáng giá xuất hiện trong toàn bộ buổi lễ sẽ để lại nhiều dấu ấn khó quên trong lòng mỗi vị khách mời. Tuy nhiên, khi xây dựng ý tưởng bạn cần đảm bảo rằng nó phải phù hợp với chủ đề, mục đích của chương trình và khả năng thực hiện cao. Một ý tưởng dù tuyệt vời đến đâu nhưng nếu khó hoàn thành sẽ chỉ khiến buổi lễ trở nên thiếu chuyên nghiệp. 

Một key moment cần nhất chính là sự bất ngờ và ấn tượng. Một điều đáng chú ý là bạn không nên quá lạm dụng nhiều điểm nhấn trong cùng một buổi lễ vì nó chỉ thực sự sáng giá khi là duy nhất, nếu bạn cố gắng làm cho mọi thứ đều trở nên đặc sắc thì vô tình lại khiến buổi lễ bị dung hoà, mất điểm nổi bật.

Sau khi đã có danh sách khách mời, ý tưởng độc đáo, hãy tiến hành lên kế hoạch tổ chức chương trình sao cho cụ thể, rõ ràng và khoa học nhất. Bản kế hoạch này sẽ bao gồm kế hoạch sơ bộ và kế hoạch chi tiết. 

Cẩm nang tổ chức hội nghị khách hàng từ A - Z 2

Cần sáng tạo những ý tưởng độc đáo cho hội nghị khách hàng đặc sắc

Lên kế hoạch sơ bộ cho buổi tiệc tri ân

Việc lên kế hoạch là bước quan trọng không thể thiếu trong bất cứ sự kiện nào. Đặc biệt, trong hội nghị dành cho khách hàng - nơi thể hiện hình ảnh của doanh nghiệp, do đó mọi thứ càng phải được lên kế hoạch rõ ràng đảm bảo cho việc tổ chức diễn ra suôn sẻ. Kế hoạch sơ bộ cho sự kiện khách hàng sẽ bao gồm những vấn đề sau:

 • Địa điểm tổ chức chương trình: Phải nói rằng đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi tổ chức sự kiện cho công ty. Một địa điểm hoàn hảo sẽ giúp trải nghiệm khách hàng tốt, từ đó dẫn đến sự thành công cho buổi hội nghị. Vậy như thế nào là một địa điểm lý tưởng? Theo đó, địa điểm tổ chức hội nghị phải có diện tích phù hợp với lượng khách mời của doanh nghiệp, không quá chật, cũng không quá rộng. Đồng thời, vấn đề giao thông cũng đáng lưu ý. Nó phải nằm trên tuyến đường dễ tìm kiếm, gần trung tâm càng tốt và ít xảy ra ngập nước, kẹt xe, giúp thuận tiện trong việc di chuyển. Mặt khác, địa điểm tổ chức còn phải phù hợp với chủ đề, thành phần khách mời và những yếu tố khác. 
 • Thời gian tổ chức chương trình: Một yếu tố cũng quan trọng không kém đó là thời gian sự kiện diễn ra. Yếu tố này doanh nghiệp cũng cần quan tâm và có sự lựa chọn hợp lý vì nó ảnh hưởng đến số lượng khách mời tham dự. Đa số các sự kiện khách hàng sẽ được tổ chức vào cuối tuần, khoảng thời gian cụ thể là chiều hoặc tối. Lúc này, khách mời không bận đi làm, có thể dễ dàng sắp xếp để đến tham dự sự kiện. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, doanh nghiệp nên hạn chế tổ chức vào buổi trưa bởi di chuyển giữa trời nắng chói chang để đến sự kiện chắc chắn tâm trạng khách mời sẽ bị ảnh hưởng. Và điều dĩ nhiên nó sẽ khiến cho khách mời không thể thưởng thức trọn vẹn buổi tiệc của doanh nghiệp. 
 • Chủ đề chính của chương trình: Không cần phải quá cầu kỳ, một chủ đề rõ ràng và dễ hiểu chính là điều làm nên sự thành công cho buổi tiệc. Hãy dựa vào mục tiêu cần đạt được của sự kiện, nghiên cứu khách mời cụ thể để chọn một chủ đề chính mang ý nghĩa rõ ràng và ấn tượng nhất. 

Cẩm nang tổ chức hội nghị khách hàng từ A - Z 3

Việc lên kế hoạch là bước quan trọng không thể thiếu

Triển khai chương trình đúng theo kế hoạch

Sau khi đã xây dựng một kế hoạch đầy đủ, rõ ràng, điều quan trọng cần làm tiếp theo đó là triển khai tất cả những hạng mục theo đúng kế hoạch đã đề ra. Một trong những yếu tố cần quan tâm trong kế hoạch đó là:

 • Mục tiêu: Nên có một mục tiêu rõ ràng và duy trì xuyên suốt trong toàn bộ chương trình để dễ dàng truyền tải thông điệp đến khách mời cũng như mang đến những ấn tượng sâu sắc.
 • Chuẩn bị: Cẩn thận thực hiện mọi việc một cách chu đáo và tỉ mỉ nhất. Từ thiệp mời, quà tặng, banner, standee, sân khấu, sắp xếp bàn ghế,... tất cả cần được thiết kế và chuẩn bị sớm. 
 • Triển khai: Các công tác như trang trí sân khấu, âm thanh, ánh sáng, thực đơn tiệc, nhân sự, vệ sinh, an ninh,... cũng cần được triển khai chu đáo và có sự giám sát, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi sự kiện chính thức được diễn ra ít nhất từ 1 đến 2 ngày. 
 • Kế hoạch dự phòng: Khi tổ chức hội nghị, bạn cần cân đối thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi tiến hành để tránh tình trạng trễ hạn. Bên cạnh đó, đừng quên lập kế hoạch dự phòng để kịp thời ứng phó những tình huống xấu có thể xảy ra như: vấn đề về thời tiết, an ninh khu vực, người dẫn chương trình, vấn đề phòng cháy chữa cháy,... 

Cẩm nang tổ chức hội nghị khách hàng từ A - Z 4

Cần kiểm tra mọi thứ trước khi buổi lễ được diễn ra 

Kịch bản chi tiết cho buổi hội nghị

Bên cạnh kế hoạch sơ bộ, doanh nghiệp cũng cần xây dựng kịch bản chi tiết để đảm bảo mọi việc được thực hiện đầy đủ và suôn sẻ. Kịch bản này sẽ bao gồm những bước quan trọng sau:

 • Đón khách: Đội ngũ lễ tân đón khách đến và hướng dẫn khách đến ngồi ở vị trí phù hợp 
 • Giới thiệu chương trình: MC giới thiệu chủ đề và mục đích buổi hội nghị. Đại diện doanh nghiệp sẽ có bài phát biểu ngắn để truyền tải thông điệp của chương trình. Đừng quên chuẩn bị cả bài song ngữ nếu có khách nước ngoài.
 • Văn nghệ: Chuẩn bị một vài tiết mục văn nghệ vui vẻ và hấp dẫn để tạo không khí sôi động cho sự kiện
 • Ăn uống: Nếu hội nghị kéo dài bạn có thể tổ chức những buổi ăn nhẹ như finger food, tea break, buffet nhẹ,... 
 • Tặng quà: Quý doanh nghiệp có thể chuẩn bị những món quà dành tặng khách hàng thân thiết, dành tặng khách mời những tấm voucher, phiếu ưu đãi có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp càng tốt. 
 • Bế mạc: Đại diện doanh nghiệp lên phát biểu bài cảm ơn chân thành đến khách mời

>> Xem thêm: Tiệc teabreak nhẹ nhàng cho hội nghị khách hàng

Cẩm nang tổ chức hội nghị khách hàng từ A - Z 5

Chuẩn bị tiệc nhẹ để khách mời thưởng thức

Hoàn tất thủ tục pháp lý khi tổ chức

Một việc cần thiết trước khi tổ chức tiệc hội nghị dành cho khách hàng chính là doanh nghiệp cần hoàn tất các thủ tục pháp lý cơ bản. Trong đó, quan trọng nhất chính là giấy phép tổ chức hội nghị được cấp bởi sở Văn Hoá - Thể Thao - Du lịch. Theo đó, để có thể hoàn tất thủ tục cần thiết này, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cũng như các công tác khác. Bạn cũng có thể liên hệ với đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp để được nhận hỗ trợ tốt nhất giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. 

Trên đây là một vài bí quyết tổ chức hội nghị khách hàng mà quý doanh nghiệp cần nắm để có thể chuẩn bị sự kiện hoàn hảo. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Trung tâm Hội nghị & Tiệc cưới Metropole tự tin sẽ là nơi lý tưởng để tổ chức hội nghị cho doanh nghiệp thành công và trọn vẹn nhất.