logo-160

Hé lộ bí quyết chọn thực đơn tiệc cưới cao cấp cho hôn lễ ấn tượng

Làm sao để chọn được thực đơn tiệc cưới cao cấp thật hấp dẫn, thật chất lượng luôn là câu hỏi của nhiều cặp đôi khi chuẩn bị tiến hành đặt tiệc. Việc chọn thực đơn phù hợp, ngon với đa dạng món ăn sẽ là điểm nhấn cho hôn lễ của đôi bạn. Một menu cưới ngon giúp thể hiện sự đẳng cấp, sang trọng không chỉ dựa vào tay nghề của các vị đầu bếp mà còn phụ thuộc ở cách chọn và kết hợp món ăn. Cùng Metropole theo dõi bài viết sau để có thêm các thông tin hữu ích trong việc chọn menu cưới nhé!

Hé lộ bí quyết chọn thực đơn tiệc cưới cao cấp cho hôn lễ ấn tượng

Làm sao để chọn được thực đơn tiệc cưới cao cấp thật hấp dẫn, thật chất lượng luôn là câu hỏi của nhiều cặp đôi khi chuẩn bị tiến hành đặt tiệc. Việc chọn thực đơn phù hợp, ngon với đa dạng món ăn sẽ là điểm nhấn cho hôn lễ của đôi bạn. Một menu cưới ngon giúp thể hiện sự đẳng cấp, sang trọng không chỉ dựa vào tay nghề của các vị đầu bếp mà còn phụ thuộc ở cách chọn và kết hợp món ăn. Cùng Metropole theo dõi bài viết sau để có thêm các thông tin hữu ích trong việc chọn menu cưới nhé!

1. Cách chọn thực đơn tiệc cưới cao cấp ngon

Một thực đơn cưới hoàn chỉnh, tạo sức hấp dẫn cho bất kỳ ai khi tham gia đều có đủ 2 yếu tố: ngon và đa dạng. Thực đơn đa dạng được hiểu là có nhiều món ăn khác nhau để thực khách có thể tận hưởng. Hơn nữa, giúp khách mời cảm thấy ngon miệng và tạo cảm giác mong chờ các món tiếp theo thì đôi bạn nên chọn các món được thực hiện bằng nhiều cách chế biến khác nhau. Như thế thì khách mời sẽ cảm thấy tò mò và hạn chế tình trạng bị ngán hay no vì các món ăn bị trùng nhau.

Ba món khai vị nhẹ nhàng của set thực đơn tiệc cưới cao cấp

Ba món khai vị nhẹ nhàng của set thực đơn tiệc cưới cao cấp tại Metropole

Thực đơn tiệc cưới cao cấp hoàn hảo sẽ có những món sau:

- Bánh mặn đầu giờ
- 01 Set khai vị gồm 2 đến 3 món
- 01 Món súp
- 02 đến 04 Món chính
- 01 Món tráng miệng

Một điều cần lưu ý là thứ tự phục vụ các món ăn phải theo danh sách cũng như theo hương vị, từ các món ăn nhẹ đến món có vị đậm đà. Hiểu đơn giản là bắt đầu bằng món khai vị rồi đến món súp thanh đạm. Sau đó là các món chính và kết thúc là món tráng miệng ngọt ngào.
Sau khi phục vụ món bánh mặn đầu giờ cho thực khách nhâm nhi trước khi bước vào buổi tiệc thì các món khai vị sẽ được mang ra. Thông thường, món khai vị được chia thành 2 đến 3 món nhỏ. Còn các món chính nên được chọn với nhiều kiểu chế biến khác nhau. 

2. Món bánh mặn đầu giờ trong menu cưới cao cấp

Bánh mặn đầu giờ được xem là món bánh ăn nhẹ trước khi thưởng thức các món khai vị. Đây là món giúp thực khách có thể vừa ăn vừa chờ các món khai vị. Tùy vào sở thích hoặc phong cách tổ chức tiệc cưới mà đôi bạn có thể chọn món bánh mặn hay các món chiên. Ví dụ như: Bánh Pate Chaud, Bánh Jambon Mayonnaise Puff, Bánh Cuộn Xúc Xích, Nấm Cuộn Phô Mai,... 

Bánh Hải Sản Vol Au Vent mới lạ

Bánh Hải Sản Vol Au Vent mới lạ nhưng không kém phần hấp dẫn

3. Món khai vị cho thực đơn cưới cao cấp

Sau khi thực khách nhâm nhi những miếng bánh mặn đầu giờ thì các món khai vị sẽ được phục vụ. Khai vị là món ăn giúp vị giác của khách mời được kích thích, giúp họ ăn ngon hơn và muốn ăn nhiều hơn. Do đó, các món khai vị thường được tạo nên với hương vị chua ngọt. Điều cần lưu ý với món khai vị trong thực đơn cưới là đây chỉ là món để thưởng thức, món ăn nhẹ chứ không phải món ăn no. Vì vậy, trong các món khai vị đều được chia với lượng thức ăn vừa đủ và có từ 2 đến 3 món khác nhau để khách mời có thể thưởng thức được mỗi món một ít nhưng đa dạng. Một số set khai vị nổi bật tại nhà hàng Metropole:

- Khai vị 2 món: Tàu Hũ Ky Cuộn Tôm, Gỏi Bò Tam Tơ hoặc Gỏi Tôm Tứ Quý, Cá Chẽm Phô Mai Xốt Tartar,...
- Khai vị 3 món:  Gỏi Sứa Tứ Xuyên, Giò Heo Muối Xốt Balsamic, Chả Cua Cuộn Rong Biển hoặc Gỏi Mực Rong Biển, Bò Xiên Nướng Cajun, Vịt Quay Tứ Xuyên,...

4. Món súp

Đến món súp, nhà hàng sẽ đổi chén cho khách mời để họ có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn này. Khi phục vụ, nhân viên sẽ mang ra một thố to và sắp xếp các chén nhỏ xung quanh rồi múc từng vá súp vào chén để chia đều cho khách. Món súp với hương vị thanh đạm, nhẹ nhàng và được kết hợp nhiều nguyên liệu như: tuyết nhĩ, bắp, tóc tiên, nấm,... Ngoài ra, với các thực đơn cao cấp, đôi bạn có thể chọn thêm: bào ngư hay vi cá hoặc hải sâm cho món súp của mình. Đây không chỉ là các nguyên liệu cao cấp mà nó còn có nguồn dinh dưỡng rất cao. 

Một số món súp phổ biến tại Metropole được nhiều cặp đôi chọn lựa: Súp Bào Ngư Thịt Cua, Súp Hải Sản Hoàng Kim, Súp Bào Ngư Tam Tơ, Súp Vi Cá Thịt Cua,...

5. Món chính trong thực đơn tiệc cưới cao cấp 

Sau khi chọn những món súp và set khai vị, đôi bạn sẽ bắt đầu bước vào chọn lựa các món chính cho thực đơn cưới. Một menu cưới đa dạng thường có từ 9 đến 11 món tất cả. Trong đó, món chính sẽ chiếm 50% và được ví như “linh hồn của buổi tiệc”. Do đó, một thực đơn cưới hoàn chỉnh và phong phú phải có từ 4 đến 5 món chính. Những món chính này phải có sự đa dạng về cách chế biến như: quay, chiên, nướng, xào hoặc xốt, rang,... Ngoài ra, nguyên liệu để tạo nên những món chính cũng phong phú từ thịt heo, bò, hải sản, vịt,... hoặc các loại tôm hùm, bào ngư, đà điểu cho các menu sang trọng.

Đa dạng cách chế biến món ăn sẽ giúp menu cưới trở nên phong phú

Đa dạng cách chế biến món ăn sẽ giúp menu cưới trở nên phong phú

Cách phân chia món chính trong menu cưới

Vì số lượng món chính trong thực đơn rất phong phú và đa dạng, do đó các nhà hàng tiệc cưới thường chia các món chính theo nguyên liệu để các cặp đôi có thể dễ dàng trong việc chọn món. Các món được chế biến theo từng nguyên liệu như gà, bò, heo, hải sản đều được phân ra từng mục và có kèm giá cụ thể, đôi bạn có thể chọn món lẻ và tự tạo thành menu cưới cho riêng minh. Đây còn được gọi là đặt thực đơn cưới theo từng món.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách chọn món ăn lẻ cho thực đơn đám cưới ấn tượng 

Những lưu ý khi chọn món chính ngon, đa dạng cho thực đơn đám cưới

Để chọn món ăn ngon mà không tạo cảm giác ngán cho thực khách thì đôi bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Không lặp lại cách chế biến món ăn

Không chọn trùng lặp cách thực hiện hay chế biến món ăn là nguyên tắc đầu tiên trong việc lựa chọn thực đơn cưới. Với nguyên tắc này, nếu hai bạn đã chọn món chính có một món quay hay áp chảo rồi thì các món kế tiếp không được chọn lặp lại nữa. Ví dụ: Nếu bạn chọn món gà nướng rồi thì các món sau không nên chọn thêm món nướng mà nên đổi sang cách chế biến khác như: áp chảo, hấp,...

Không lặp lại nguyên liệu chế biến 

Với lưu ý này, bạn không nên chọn lại các món có cùng nguyên liệu chế biến cho thực đơn. Nếu đã chọn món tôm thì những món tiếp theo nên chọn nguyên liệu khác như: cá, bò, dê, cua,... Trong menu cưới mà món chính bị trùng lặp về nguyên liệu thì sẽ dễ làm thực khách ngán và làm thực đơn không có sự phong phú. Ví dụ: nếu bạn đã chọn món tôm rang trong món chính rồi thì không chọn lại các món tôm khác như: tôm hấp, tôm xốt,... Thay vào đó, bạn hãy chọn những nguyên liệu khác như: thịt bò, heo, mực, hải sâm,...

Khi các món chính trong menu cưới đảm bảo 2 điều này thì chắc chắn thực đơn tiệc cưới cao cấp của hai bạn sẽ rất phong phú và hấp dẫn bởi vì không trùng lặp các món với nhau. 

Gợi ý những món chính trong thực đơn tiệc cưới cao cấp tại Metropole

Một số món chính mà hai bạn có thể tham khảo để đưa vào menu cưới của mình:

  • Món thịt: Vịt Hầm Bát Trân, Gà Ta Hầm Bào Ngư, Bò Mỹ Xốt Nấm Rượu Vang Chile, Đùi Cừu Nướng Café De Paris - Khoai Tây,...
  • Món hải sản: Tôm Càng Nam Hải, Tôm Càng Rang Muối Tây Hồ, Cá Bống Mú Hấp Quý Phi, Cá Ngừ Đại Dương Xốt Beurre Blanc, Cá Hồi Áp Chảo Xốt Tonkatsu,...
  • Món rau: Hải Sâm Hầm Bóng Cá, Sò Điệp Hầm Gân Nai Đông Cô, Hải Sâm Hầm Nấm Bạch Linh, Cải Xào Tứ Bửu, Bông Cải Xốt Thịt Cua Trứng Muối,...
  • Món cơm - lẩu - mì: Cơm Chiên Hải Sản Vịt Quay, Mì Udon Xào Nấm Thịt Bò, Miến Cua Xào Nấm Bạch Linh, Lẩu Thọ Hỷ - Bún Gạo, Lẩu Hokkaido – Mì Udon,...

6. Món tráng miệng

Món tráng miệng được xem là món ăn cuối cùng được phục vụ trong tiệc cưới. Món tráng miệng tượng trưng cho lời cảm ơn sâu sắc và chân thành của các cặp đôi đến khách mời của mình. Thông thường, món tráng miệng được chọn là món ăn nhẹ có chút vị ngọt và thanh mát để cân bằng vị giác cho người tham dự sau khi tận hưởng các món ăn đậm đà.

Món tráng miệng ngọt ngào, thanh mát

Món tráng miệng ngọt ngào, thanh mát sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho hôn lễ

Món tráng miệng thường có những loại nào?

Với món tráng miệng, bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình. Tuy nhiên, đây là 4 loại tráng miệng được nhiều cặp đôi chọn lựa.

Các loại chè 

Chè là món tráng miệng quen thuộc trong các bữa tiệc. Vị thanh ngọt của chè sẽ giúp vị giác của thực khách được cân bằng. Bạn có thể chọn các loại chè vừa lạ vừa quen như: Chè Sen Long Nhãn, Chè Bách Niên Hảo Hợp, Chè Mango Tango, Chè Hồ Đào,...

Trái cây

Trái cây được xem là món tráng miệng dễ ăn và có thể biến tấu thành nhiều món ăn mới lạ. Hơn nữa, trái cây còn mang đến sự thanh mát cho người thưởng thức. Nếu chọn trái cây làm món tráng miệng, hãy chọn theo mùa để đảm bảo được sự tươi ngon cũng như có mức giá phải chăng. Một đĩa trái cây mát lạnh kèm chút xốt chua chua ngọt ngọt sẽ là món ăn lý tưởng để kết thúc hôn lễ của đôi bạn đấy. Vài gợi ý cho món trái cây tráng miệng mà bạn có thể tham khảo: Trái Cây Tam Sắc, Trái Cây Yogurt, Trái Cây Xốt Kem Phúc Bồn Tử,...

Bánh ngọt 

Với một số cặp đôi yêu thích phong cách Á Đông thì bánh flan, rau câu thường là món được chọn. Nếu bạn muốn đổi gió với phong cách phương Tây cho món tráng miệng thì các món như: Bánh Tuyết Thiên Sứ, Bánh Cream Brulee, Bánh Cupcake Socola, Bánh Bombe Alaska,... Hoặc bạn có thể chọn các món kem như: Kem Brodard, Kem Panna Cotta, Kem Mousse Tiramisu,...

7. Lời kết 

Hy vọng với những bí quyết chọn lựa thực đơn tiệc cưới cao cấp mà Metropole vừa chia sẻ sẽ giúp đôi bạn tự chọn menu cưới phù hợp, hấp dẫn cho hôn lễ của mình. Nếu cần tư vấn về dịch vụ cưới trọn gói hay thực đơn, đừng ngần ngại liên hệ với Metropole để được hỗ trợ nhé!

>>> Xem ngay:  8+ mẫu menu cưới cao cấp tại nhà hàng Metropole