logo-160

Khám phá ẩm thực Việt qua những mẫu thực đơn tiệc cưới đặc sắc tại Metropole

Các mẫu menu mang nét đặc sắc của ẩm thực Việt đa phần chiếm được “cảm tình” của bất kỳ ai trong các buổi tiệc. Vậy ẩm thực Việt có những nét đặc sắc nào?Cùng nhà hàng tiệc cưới Metropole Lý Chính Thắng khám phá qua bài viết sau.

Khám phá ẩm thực Việt qua những mẫu thực đơn tiệc cưới đặc sắc tại Metropole

Thực đơn tiệc cưới luôn là điểm “nhấn” quan trọng giúp các cặp đôi có thể chinh phục sự hài lòng của các vị khách đến dự. Trong đó, các mẫu menu mang nét đặc sắc của ẩm thực Việt đa phần chiếm được “cảm tình” của bất kỳ ai trong các buổi tiệc. Vậy ẩm thực Việt có những nét đặc sắc nào? Cùng nhà hàng tiệc cưới Metropole Lý Chính Thắng khám phá qua bài viết sau.

Ẩm thực Việt và sự tinh tế, đơn giản trong việc chế biến

Đã từ lâu, trong mỗi món ăn của Việt Nam đã luôn thể hiện một nét độc đáo, một phong vị rất riêng. Bên cạnh đó, các món Việt thường được sử dụng bằng các nguyên liệu quen thuộc, sẵn có như: rau, củ, quả kết hợp cùng tinh bột như: cơm trắng, bún, mì,... Phương pháp chế biến món ăn cũng vô cùng đa dạng. Có thể kể đến từ cách luộc, hấp, hầm hay kho, xào,... sao cho giữ được hương vị thanh đạm và nguyên bản.

Thực đơn tiệc cưới chế biến mới lạ

Thực đơn tiệc cưới chế biến mới lạ sẽ tạo cảm giác hấp dẫn cho khách mời

Hơn nữa, ẩm thực Việt còn áp dụng triết lý âm dương trong cách phối hợp các nguyên liệu hay gia vị. Vì thế các món ăn Việt còn có thể làm “bài thuốc” trị bệnh hữu hiệu.

Ngoài ra, một điểm không thể thiếu trong các bàn tiệc, bữa ăn hay trong các thực đơn tiệc cưới Việt Nam là nước mắm để chấm. Nước mắm được xem là một trong những gia vị có khả năng “sáng tạo, kết hợp” nhiều nhất với các món ăn. Do đó, các mẫu menu cưới Việt đều dễ dàng “chinh phục” mọi khẩu vị của khách mời khi dự tiệc.

Biến tấu linh hoạt mà không làm thay đổi hương vị truyền thống

Ngày nay, với sự du nhập của nhiều nền ẩm thực quốc tế mà văn hóa chế biến và thưởng thức món ăn của Việt cũng được “làm” mới hơn. Việc biến tấu trong cách chế biến trong ẩm thực Việt dễ dàng thưởng thức hơn vì không làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có của những món ăn truyền thống. 

Có thể cảm nhận sự biến tấu linh hoạt này rõ nhất là trong các thực đơn tiệc cưới cao cấp. Bạn sẽ thấy được sự mới mẻ từ cách bày trí hay nguyên liệu chế biến món ăn nhưng dù có thay đổi cỡ nào, các món ăn vẫn vừa khẩu vị. Đây được xem là một trong những điểm nổi bật trong ẩm thực Việt mà ít quốc gia nào giống được.

Biến hóa các món ăn Việt nhưng vẫn giữ hương vị truyền thống

Biến hóa các món ăn Việt nhưng vẫn giữ hương vị truyền thống là một nghệ thuật

Hiểu được khẩu vị là yếu tố giúp món ăn trở nên ấn tượng, các vị đầu bếp tại nhà hàng Metropole luôn có những bí quyết riêng để biến hóa nguyên liệu, gia vị sao cho phù hợp nhất khi giao thoa hương vị Việt cùng với các nền ẩm thực khác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lật mở bí mật chọn lựa món ăn cho menu tiệc cưới cao cấp mà bạn nên biết  

Ẩm thực Việt với sự phong phú theo từng vùng miền trong thực đơn tiệc cưới

Ẩm thực Việt có những điểm nổi bật nhưng cũng sẽ có các điểm khác nhau theo từng vùng miền. Do đó trong các thực đơn tiệc cưới sẽ có nét đặc trưng của mỗi vùng đất. Chính điều này đã tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng cho đất Việt.

Điểm đặc trưng của ẩm thực miền Bắc

Các món ăn ở miền Bắc đa phần mang đến cảm giác thanh đạm, không quá mặn. Đặc biệt là được bày trí với nhiều màu sắc nổi bật. Và trong thực đơn đám cưới miền Bắc, nếu có sự đổi mới thì luôn phải có những món truyền thống như: nộm, gà luộc lá chanh, giò lụa. Bởi, dù là cỗ cưới mang màu sắc xưa hay nay thì vẫn giữ những nét đặc trưng vốn có của văn hóa Việt.

Ẩm thực miền Trung 

Khác với khẩu vị của người miền Bắc, người miền Trung ưa thích những món ăn có vị chua chua, cay cay đặc trưng. Hơn nữa, các món ăn miền Trung được pha trộn phong phú với nhiều màu sắc rực rỡ, chủ yếu sẽ là màu nâu hoặc đỏ sẫm. Đặc biệt những món ăn luôn được chú trọng trong khâu trang trí cầu kỳ. Nhất là ẩm thực của cung đình Huế, đây được xem là hình ảnh đại diện cho miền Trung với phong cách cổ điển, xa hoa. 

Ẩm thực miền Nam

Với miền Nam, do chịu ảnh hưởng của các nền ẩm thực như Trung Hoa, Thái Lan nên các món ăn thường có vị ngọt và cay. Và người miền Nam thường sử dụng các nguyên liệu dân dã để chế biến và trang trí món ăn. Một số nguyên liệu thường có mặt trong các thực đơn tiệc cưới miền Nam là: cổ hủ dừa, bắp chuối, hạt sen, lá sen,...

món miền Nam đậm vị

Ẩm thực miền Nam mang sắc màu của Trung Hoa

Vì có sự giao thoa của các nền ẩm thực quốc tế nhưng vẫn giữ được nét độc đáo đặc trưng riêng. Do đó các món ăn trong các menu cưới ở miền Nam rất dễ thưởng thức cũng như dễ hợp khẩu vị với bất kỳ ai.

Gợi ý 3+ mẫu thực đơn tiệc cưới miền Nam tại Metropole Lý Chính Thắng 

Sau đây là những mẫu thực đơn tiệc cưới cao cấp được lựa chọn nhiều nhất tại nhà hàng tiệc cưới Metropole. Cùng tham khảo nhé!

Thực đơn tiệc cưới số 1

  • Khai vị: Cánh Gà Teriyaki, Bóng Cá Cuộn Tôm, Súp Nghêu Triều Châu, Gỏi Vịt Đường Lâm.
  • Món chính: Vịt Xông Khói Xốt Phúc Bồn Tử, Cá Tầm Lã Vọng, Nấm Bạch Linh Hầm Jambon, Lẩu Bách Hoa - Mì Sợi.
  • Món tráng miệng: Kem Brodard.

Thực đơn tiệc cưới cao cấp số 2

  • Khai vị: Càng Cua Xốt Kewpie Vị Tiêu, Giò Heo Muối Sứa Biển, Mực Non Xào Tiến Vua, Gỏi Sứa Uyên Ương, Súp Vi Cá Thịt Cua.
  • Món chính: Sò Điệp Xào Ham Tóc Tiên, Bồ Câu Quay Hải Nam + Xôi Chiên, Cá Tầm Thượng Uyển, Miến Cua Bào Ngư XO.
  • Món tráng miệng: Bánh Cupcake Socola.

Thực đơn tiệc cưới cao cấp số 3

  • Khai vị: Gà Hấp XO Trùng Khánh, Chả Mực Vinh Quy, Gỏi Ngự Tiến, Bắp Bò Thượng Uyển, Súp Hải Vị Quế Lâm.
  • Món chính: Bồ Câu Quay Sứa Biển, Cá Bống Mú Hấp Quý Phi, Hải Sâm Hầm Nấm Bạch Linh, Lẩu Hải Sản Nam Dương + Mì Soba. 
  • Món tráng miệng: Kem Panna Cotta.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về ẩm thực cùng các thực đơn tiệc cưới cao cấp mà Metropole gửi đến bạn. Hy vọng sẽ giúp đôi bạn chọn lựa được mẫu thực đơn ưng ý cho hôn lễ của mình. 

>>> Xem thêm:  Tổng hợp 8+ menu cưới cao cấp được ưa chuộng tại nhà hàng tiệc cưới quận 3 Metropole