logo-160

Ngất ngây với các món hầm, tiềm bổ dưỡng trong thực đơn tiệc cưới 

Sự tinh tế của ẩm thực được thể hiện thông qua sự kết hợp hài hòa nguyên liệu, cách bày trí làm sao để mang đến món ăn mới lạ mà có lợi cho sức khỏe. Và món tiềm, hầm là một trong những minh chứng rõ nét nhất. Vậy món ăn này có gì đặc biệt? Cùng Metropole theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ngất ngây với các món hầm, tiềm bổ dưỡng trong thực đơn tiệc cưới 

Nếu ví ẩm thực cưới là một tác phẩm nghệ thuật thì người tạo nên những món ăn ngon là nghệ nhân. Bởi lẽ, trong thực đơn tiệc cưới, các món ăn dinh dưỡng được chế biến ra đều hội tụ những hương - mỹ vị hấp dẫn lòng người. Sự tinh tế của ẩm thực còn được thể hiện thông qua sự kết hợp hài hòa nguyên liệu, cách bày trí làm sao để mang đến món ăn mới lạ mà có lợi cho sức khỏe. Và món tiềm, hầm là một trong những minh chứng rõ nét nhất. Vậy món ăn này có gì đặc biệt? Cùng Metropole theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hầm và tiềm - Phương pháp chế biến món ăn dinh dưỡng

Tiềm - Cách chế biến bổ dưỡng của ẩm thực Trung Hoa

Nói đến nền ẩm thực phong phú và đa dạng của người Hoa, thì không thể không nhớ đến các món ăn được chế biến bằng phương pháp tiềm. Theo quan niệm và phong cách ăn uống của người Hoa, họ luôn chú trọng về chất lượng và giá trị dinh dưỡng trong hầu hết các món ăn. Bổ dưỡng là một trong những từ ngữ có thể biểu đạt giá trị của nền ẩm thực Trung Hoa. 

Với phương pháp tiềm, đây là cách mà người đầu bếp sử dụng để làm các nguyên liệu, thực phẩm tiết các chất dinh dưỡng, vị ngọt tự nhiên có sẵn kết hợp với hương vị bổ dưỡng từ thảo mộc. 

Thực đơn tiệc cưới bổ dưỡng với món gà tiềm giàu dinh dưỡng 

Thực đơn tiệc cưới bổ dưỡng với món gà tiềm giàu dinh dưỡng 

Có nhiều phương pháp tiềm nhưng phổ biến nhất là đun trực tiếp trên bếp với lửa nhỏ và hấp cách thủy. Tùy vào nguyên liệu của món ăn mà thời gian tiềm cũng khác nhau. Đối với những món ăn có nguyên liệu mềm thì thời gian tiềm chỉ khoảng 30 phút. Nhưng có những loại nguyên liệu cứng, cần nhiều thời gian để tiềm lâu hơn (từ 2 đến 8 tiếng). Chế biến món ăn với phương pháp tiềm không khó nhưng làm sao để nâng cao giá trị dinh dưỡng thì không phải điều đơn giản. Do đó, việc hiểu về các nguyên liệu và phương pháp chế biến phù hợp sẽ làm món ăn trở nên bổ dưỡng và thơm ngon.

Điều đặc biệt trong món tiềm, khiến nhiều người yêu thích là sự kết hợp hài hòa các nguyên liệu thảo mộc, thuốc Bắc. Đây là nguyên liệu không thể thiếu khi thực hiện phương pháp tiềm. Nước cốt từ canh tiềm chứa rất nhiều dinh dưỡng, mang lại nhiều giá trị hữu ích cho sức khỏe. Vì thế, các món tiềm như gà tiềm, vịt tiềm thường có mặt trong các menu tiệc cưới sang trọng mang màu sắc ẩm thực Trung Hoa.

Hầm - Phương pháp chế biến của ẩm thực phương Tây

Khi chọn thực đơn tiệc cưới hay thưởng món ăn được chế biến với phương pháp nấu chín thức ăn, nhiều cặp đôi thường nhầm lẫn món hầm và tiềm là giống nhau. Thực tế, đây là hai phương pháp chế biến khác nhau. Hầm trong tiếng Anh được gọi là: “Stew”, và là cách chế biến món ăn phổ biến ở phương Tây. 

Với phương pháp hầm, các nguyên liệu ở thể rắn được nấu chín trong nước và khi thường thức sẽ ăn kèm với nước xốt được nấu ra. Các nguyên liệu thường áp dụng phương pháp này khá đa dạng, có thể là các loại rau củ hoặc các loại thịt. Nhất là các loại thịt có độ dai, phù hợp với thời gian nấu lâu, lửa nhỏ như thịt bò, hải sản, hải sâm, bào ngư,... 

Món hầm được nấu chín với lửa nhỏ, nhiệt độ thấp nhưng không phải đun sôi và có thể kết hợp với nhiều gia vị. Tại phương Tây, các loại nước được sử dụng  để tạo nên món hầm thường sẽ là rượu vang, bia. Với ẩm thực Á Đông, nước hầm có thể được nấu từ nước hầm từ xương, nước hầm từ rau củ, nước dừa,... Các món ăn được chế biến từ phương pháp hầm có hương vị hài hòa và giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Ngoài ra, đối với các món bò dai hay nguyên liệu cứng thì phương pháp hầm sẽ làm món ăn mềm hơn và hương vị đậm đà hơn.

Điểm khác biệt giữa món hầm và tiềm là món hầm có ít nước hơn món canh tiềm và cần nhiều thời gian nấu trên lửa nhỏ. Vì thế, món hầm được bày trí trên các đĩa, khác với cách bày trí của món tiềm là sử dụng tô hoặc thố lớn.

Giá trị dinh dưỡng của món hầm, tiềm

Phương pháp hầm và tiềm đều mang nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của người  thưởng thức. Với nước cốt từ các nguyên liệu của thảo mộc, thuốc bắc trong món tiềm hay rau củ, thịt trong món hầm đều chứa hàm lượng dinh dưỡng rất lớn. Vì chế biến ở dạng đun với lửa nhỏ trong khoảng thời gian nhất định. Do đó, các món ăn đều giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin A, C, D, B12,... chất xơ, protein từ các loại hạt, rau củ và thịt. Những món hầm, tiềm có lượng đường vừa phải kết hợp nguồn dưỡng đủ đầy sẽ tạo nên món ăn ít calo. Nhờ đặc điểm này mà món hầm tiền giúp cơ thể được bổ sung điện giải, cân bằng chỉ số đường huyết, tăng cường hệ miễn dịch, rất hợp cho thời tiết se lạnh và phù hợp với mọi độ tuổi. Chính giá trị dinh dưỡng này mà món hầm hoặc tiềm là lựa chọn của nhiều cô dâu chú rể cho các menu cưới của mình.

>>> Xem ngay: Thưởng trọn vị ngon với Top 8+ menu cưới cao cấp tại Metropole 

Món hầm tiềm được phục vụ khi nào trong buổi tiệc?

Món hầm hoặc tiềm được phục vụ sau món khai vị và trước các món chính. Nhiều thực đơn tiệc cưới thay thế món súp thành món canh tiềm, nhằm mang đến hương vị mới lạ và bổ dưỡng cho thực khách. 

Các món tiềm thường được phục vụ trong thố to, đặt giữa bàn tiệc, xung quanh là các chén ăn nhỏ, nhân viên sẽ múc từng phần vào chén ăn riêng của từng khách. 

Với món hầm, thường đặt trên các đĩa lớn và các vị khách có thể tự gắp hoặc nhân viên phục vụ sẽ hỗ trợ chia phần nhỏ vào chén ăn. Ngoài ra, món hầm có thể kết hợp xen kẽ với các món chính để tạo hương vị độc đáo cho khách hàng.

Gợi ý các món hầm, tiềm bổ dưỡng cho thực đơn tiệc cưới 

Hiểu được tầm quan trọng của thực đơn tiệc cưới, đội ngũ đầu bếp của nhà hàng Metropole đã chế biến nên nhiều món ăn dinh dưỡng, mang nhiều giá trị tốt cho sức khỏe người thưởng thức. Đặc biệt là các món hầm tiềm tại đây. Cùng tham khảo một số món ăn bổ dưỡng cho menu của bạn thêm đặc biệt nhé!

Gà Ta Tiềm Bách Lê Tuyết Nhĩ

Canh Gà Tiềm Bách Lê Nhĩ là món ăn dinh dưỡng được ưa chuộng trong các buổi tiệc tại Metropole. Với tuyết nhĩ mềm mềm, dai dai cùng lê ngọt mọng nước, món canh gà tiềm sẽ thêm thơm ngọt bởi hương vị đặc trưng từ gà cùng các loại thảo mộc, rau củ. Thịt gà được tiềm ở một thời gian nhất định để làm cho miếng thịt mềm nhưng không nhũn, nước tiềm ngọt thanh từ lê và thuốc Bắc. Món Gà Tiềm Bách Lê Tuyết Nhĩ không những có công dụng thanh lọc hệ tiêu hóa, trị ho mà còn giúp cơ thể thêm khỏe mạnh.

Món Gà Ta Tiềm Bách Lê Tuyết Nhĩ mới lạ, hấp dẫn

Món Gà Ta Tiềm Bách Lê Tuyết Nhĩ mới lạ, hấp dẫn

Sườn Non Tiềm Sâm Hạt Sen

Hạt sen chứa nhiều dinh dưỡng và có công dụng thanh lọc cơ thể. Với món Sườn Non Tiềm Sâm Hạt Sen, sườn non được tiềm mềm ngọt kết hợp cùng các loại rau củ tươi mát, hạt sen bùi bùi. Đặc biệt là phần sâm thanh ngọt, đắng nhẹ, sẽ mang đến một món ăn bổ dưỡng, vừa miệng cho thực khách.

Sườn Non Tiềm Sâm Hạt Sen đơn giản nhưng đủ đầy dinh dưỡng 

Sườn Non Tiềm Sâm Hạt Sen đơn giản nhưng đủ đầy dinh dưỡng 

Sò Điệp Hầm Gân Nai Đông Cô

Sò điệp được lấy phần cồi - phần thịt mềm, không dai và là phần quý nhất của con sò điệp. Với giá trị dinh dưỡng cao, sò điệp hầm hết hợp với gân nai giòn giòn hòa với hương vị nấm đông cô và cải thìa thanh ngọt sẽ tạo nên hương vị mới lạ. Hơn nữa, gân nai còn chứa lượng collagen cao, giúp duy trì sự đàn hồi và làm da thêm căng mịn đầy sức sống. 

Ở các nước Châu Á, nấm đông cô còn được xem là biểu tượng của sự trường thọ. Không chỉ mang ý nghĩa bền vững, trường tồn cho cuộc sống hôn nhân của đôi bạn mà loại nấm này còn chứa các axit amin tốt cho cơ thể. Món Sò Điệp Hầm Gân Nai Đông Cô sẽ là món ăn tuyệt vời để thực khách có cơ hội trải nghiệm ẩm thực mới lạ và bổ sung collagen cho cơ thể.

Sò Điệp Hầm Gân Nai Đông Cô được chế biến công phu và bày trí bắt mắt 

Sò Điệp Hầm Gân Nai Đông Cô được chế biến công phu và bày trí bắt mắt 

Top 3+ menu cưới sang trọng tại nhà hàng metropole

Tại Metropole, chúng tôi không chỉ có các món ăn sang trọng đãi tiệc mà còn cung cấp các menu cưới hoàn chỉnh được nghiên cứu theo chế độ dinh dưỡng phù hợp,  giúp đôi bạn dễ dàng chọn lựa. Sau đây là những menu cưới có sẵn tại Metropole:

Thực đơn số 1: giá 5.750.000 đồng/ bàn

  • Món khai vị: Bánh Bacon Cuộn, Gỏi Sứa Tứ Xuyên, Chả Cua Cuộn Rong Biển, Bắp Bò XO, Sườn Non Tiềm Sâm Hạt Sen.
  • Món chính: Tổ Chim Hải Hoàng Xào Nhân Tùng, Gà Quay Tứ Bửu - Bánh Bao, Lẩu Hoa Đồng Nội - Bún Tươi.
  • Món tráng miệng: Trái Cây Syrup Dâu Tây.

Thực đơn số 2: giá 6.150.000 đồng/ bàn

  • Món khai vị: Cánh Gà Rang Bơ Tỏi, Sườn Hấp Triều Châu, Bò Xiên Nướng Cajun, Gỏi Bò XO, Sườn Non Tiềm Bách Hợp Đông Trùng.
  • Món chính: Hải Sản Xào XO Tổ Chim, Đà Điểu Nướng Sambal + Khoai Tây, Đậu Hũ Tỳ Bà, Lẩu Hải Sản Pattaya – Bún Tươi.
  • Món tráng miệng: Bánh Cam Nhân Sen.

Thực đơn số 3: giá 7.450.000 đồng/ bàn

  • Món khai vị: Bánh Hải Sản Vol Au Vent, Gỏi Hải Sản Bưởi Tân Triều, Bò Xiên Mignon, Mực Non Xào Tiến Vua, Đuôi Bò Tiềm Hồng Sâm.
  • Món chính: Tôm Sú Đại Rang XO, Vịt BBQ Xốt Phúc Bồn Tử + Khoai Tây, Cải Xào Tứ Bửu, Lẩu Thọ Hỷ - Bún Gạo.
  • Món tráng miệng: Chè Ngũ Sắc Hong Kong.

Lời kết

Ở trên là những món ăn bổ dưỡng mà nhà hàng Metropole gợi ý đến đôi bạn. Hy vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích và giúp hai bạn có thể chọn lựa thực đơn tiệc cưới phù hợp cho mình. Nếu đang băn khoăn hay cần tư vấn về menu cưới cho hôn lễ, hãy liên hệ ngay với Metropole để nhận được hỗ trợ nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Bí quyết chọn món ăn ngon cho tiệc cưới trọn vị cùng Top 5+ mẫu thực đơn hấp dẫn