logo-160

TẾT SẮP ĐẾN, NÊN CHỌN NGÀY CƯỚI NHƯ THẾ NÀO?

Tết đến, rất nhiều cặp đôi chuẩn bị cho kế hoạch cưới của mình nhưng nên chọn ngày cưới như thế nào vào dịp cuối năm là vấn đề mà nhiều đôi bạn đang băn khoăn nhất. Việc chọn ngày cưới là vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng rất nhiều đến ngày cưới của bạn.

Tết đến nên chọn ngày cưới như thế nào? 

Trung tâm Hội nghị & Nhà hàng Tiệc cưới Metropole sẽ chia sẻ đến đôi bạn cách chọn ngày cưới phù hợp nhất để lễ cưới của bạn được diễn ra được trọn vẹn, hãy cùng xem ngay nhé!

 

Khi xem ngày cưới, điều mà đôi bạn cần chú ý là:

 • Bạn phải chọn ngày sớm để đặt nhà hàng tiệc cưới và các dịch vụ khác vì mùa cuối năm là mùa cưới nên nếu không đặt sớm, bạn sẽ dễ bị rơi vào trường hợp hết chỗ hoặc bị kẹt lịch. Thông thường cần đặt trước 2-3 tháng là tốt nhất.

 • Khi xem ngày cưới, mỗi người có một cách thức riêng để xem ngày đó tốt hay xấu, vì vậy sẽ xảy ra trường hợp người này bảo là ngày tốt, người kia bảo là ngày xấu. Vì lý do đó mà đôi bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về xem ngày cưới

Xem ngày cưới dựa trên ngày Bất tương, ngày Hoàng đạo

Việc chọn ngày đẹp sẽ liên quan mật thiết đến cát hung của tháng và năm. Theo sách phong thủy thì ngày Hoàng đạo là ngày có 6 vị thần Thanh Long, Thiên Đức, Ngọc Đường, Tư Mệnh, Minh Đường, Kim Quý.

Ngày Bất tương (sao Bất tương) là ngày không bị Âm tương, không bị Dương tương, không bị Cụ tương và Bất tương được các nhà xem tướng cho là ngày đại kiết để dựng vợ gả chồng.

Cách chọn ngày cưới đẹp 

Chọn ngày cưới là việc vô cùng quan trọng và cần thiết trước khi tổ chức lễ cưới. Chọn ngày là văn hóa truyền thống của chúng ta và hiện nay có rất nhiều phương pháp để xem ngày.  Điều quan trọng khi xem ngày cưới đó là cần cân nhắc đến ngày tháng năm sinh của đôi bạn.

 • Ngày thích hợp: Thiên Đức, Nguyệt Đức, Nguyệt Ân, Tam Hợp, Thiên Hỷ, Lục Hợp,..
 • Ngày kỵ: Nguyệt Phá, Nguyệt Sát, Thiên Hình, Ly Sàng,..

Cấm kỵ trong ngày cưới còn có rất nhiều điều, thể hiện thái độ thận trọng của mọi người đối với chuyện lớn đời người. Xét về năm kết hôn, không nên tổ chức tiệc cưới vào năm không có lập xuân.

Điều kiêng kỵ khi tiến hành chọn ngày cưới theo tuổi vợ chồng

Để hôn lễ diễn ra suôn sẻ, bên cạnh xem tuổi vợ chồng kết hôn, cô dâu chú rể cũng nên lưu ý những điều kiêng kỵ sau:

 • Kiêng tổ chức đám cưới khi chưa hết thời gian phát tang
 • Khi đám rước dâu đi đến các cây cầu, ngã 3, ngã 5,...thì cô dâu cần vứt tiền lẻ, gạo, muối xuống đường. Việc này ngụ ý cuộc sống vợ chồng sau này được suôn sẻ, giàu sang.
 • Không nên tổ chức đám cưới trước khi làm lễ ăn hỏi
 • Đồ vật mang tính “hung” như đồ sắc nhọn, có gai, búp bê trang trí, đồ cũ, hình ảnh của người khác,...không nên xuất hiện trong phòng tân hôn để tránh làm ảnh hưởng đến hòa khí vợ chồng.

Chọn tháng cưới theo tuổi vợ, tuổi chồng

Theo tử vi, mỗi năm sẽ có 2 tháng đại cát và đại lợi, thuận lợi cho việc cưới xin tùy theo tuổi vợ và chồng. Các cặp đôi có thể tham khảo thông tin dưới đây:

 • Tuổi Tý, Ngọ:  Tháng 6, tháng Chạp
 • Tuổi Sửu, Mùi: Tháng 5, tháng 11
 • Tuổi Dần, Thân: Tháng 2, tháng 8
 • Tuổi Mão, Dậu: Tháng Giêng, tháng 7
 • Tuổi Thìn, Tuất: Tháng 4, tháng 10
 • Tuổi Tỵ, Hợi: Tháng 3, tháng 9

Hôn nhân là chuyện đại sự của một đời người nên việc xem ngày cưới là điều vô cùng quan trọng. Đây là nét văn hóa của người Việt Nam ta từ xưa đến nay. Ông bà ta đã nói “có kiêng, có lành” nên cô dâu chú rể chớ nên xem nhẹ việc xem ngày cưới nhé! Hãy xin ý kiến từ những người có kinh nghiệm và uy tín, nhờ xem ngày lành tháng tốt để bên nhau trọn đời.