logo-160

Nguyên tắc xây dựng thực đơn tiệc cưới khiến khách mời trầm trồ

Ngày nay, tại các nhà hàng tiệc cưới đều có sẵn thực đơn với nhiều mức giá khác nhau cho cô dâu, chú rể dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, một số cặp đôi vẫn muốn tự mình xây dựng một thực đơn tiệc theo sở thích và ngân sách của mình. Vậy để thiết kế một bữa tiệc thật hoàn hảo, đôi bạn cần quan tâm đến những nguyên tắc nào?

Nguyên tắc xây dựng thực đơn tiệc cưới khiến khách mời trầm trồ

Trong các hôn lễ, thực đơn tiệc cưới chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của buổi lễ. Một thực đơn được xây dựng bài bản và chỉn chu sẽ khiến khách mời hài lòng và có những ấn tượng tốt về ngày cưới của đôi bạn. Ngày nay, tại các nhà hàng tiệc cưới đều có sẵn thực đơn với nhiều mức giá khác nhau cho cô dâu, chú rể dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, một số cặp đôi vẫn muốn tự mình xây dựng một thực đơn tiệc theo sở thích và ngân sách của mình. Vậy để thiết kế một bữa tiệc thật hoàn hảo, đôi bạn cần quan tâm đến những nguyên tắc nào? hãy cùng Metropole đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Thực đơn tiệc cưới chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của buổi lễ

Thực đơn tiệc cưới chiếm đến 70% tỷ lệ thành công của buổi lễ

Nguyên tắc 1: Không chọn trùng lặp các món ăn về cách chế biến và nguyên liệu

Có lẽ, đây chính là nguyên tắc cơ bản nhất đôi bạn cần nhớ khi xây dựng thực đơn cưới. Theo đó, nếu bạn đã chọn một món nướng hay quay rồi thì các món còn lại không nên chọn kiểu chế biến này nữa. Tương tự, nếu đã chọn một món là thịt heo thì những món khác nên chọn những nguyên liệu như thịt bò, tôm hay cá. Bởi chính sự trùng lặp sẽ tạo nên cảm giác chán ngán, một màu trong bữa ăn, từ đó dẫn đến những trải nghiệm không tốt đẹp trong lòng mỗi khách mời. Bạn có thể tuân theo nguyên tắc chọn món chính như sau: 1 món quay hoặc nướng, 1 món hấp, 1 món sốt, 1 món chiên hoặc xào. Hãy tham khảo thực đơn cưới mà Metropole đã lên sẵn dưới đây để thấy được nỗ lực trong việc chọn lựa món ăn không chỉ cần bằng dinh dưỡng mà còn phong phú về cách chế biến, sử dụng nguyên liệu:

  • Mực Xiên Xốt Thái 
  • Khai vị 02 món: Tàu Hũ Ki Cuộn Tôm & Gỏi Cá Pattaya 
  • Súp Cua Trúc Xanh 
  • Tôm Sú Rang Muối Hong Kong 
  • Bò Nấu Rượu Vang Pháp - Bánh Mì 
  • Cơm Chiên Hạt Sen Thịt Cua 
  • Chè Bách Niên Hảo Hợp 

>> Xem thêm: Tổng hợp các bài viết về kinh nghiệm chọn thực đơn cưới

Nguyên tắc 2: Chọn món chính cuối cùng trong thực đơn tiệc cưới

Món chính cuối cùng là món được phục vụ ngay trước món tráng miệng. Vai trò của món này là giúp cho thực khách no bụng hơn và tạo điểm nhấn đậm nét. Để tạo được sự hoàn hảo cho thực đơn thì với món chính cuối này bạn nên chọn một trong 3 nhóm món chính, đó là: Cơm chiên; hủ tiếu, bún, mì hay món lẩu. Theo đó, nếu bạn đã chọn món mì hoặc lẩu thì không nên chọn thêm món cơm nữa. Bởi đây đều là những món ăn chứa nhiều tinh bột và tạo cảm giác no lâu. Do đó, nếu chọn nhiều hơn 2 món cho phần cuối thì sẽ khiến thực khách ăn không hết vì quá nhiều, tạo nên cảm giác ngán. Vì vậy, hãy chỉ chọn một trong ba nhóm cho món chính trên đây thôi nhé. Trong trường hợp để chiều lòng hầu hết các vị giác của thực khách, bạn có thể chọn hai món chính như cơm & lẩu, tuy nhiên hãy gia giảm số lượng món ăn để cân bằng cho bữa tiệc nhé. Một số món chính phổ biến là: Cơm Chiên Hải Sản Hoàng Phi, Lẩu Hải Sản Pattaya - Bún Tươi, Spaghetti Xào Hải Sản Normandy, Mì Ống Rigatoni Xào Hải Sản, Lẩu Uyên Ương - Mì Vàng (hoặc Bún Gạo),...

Tham khảo thực đơn của Metropole:

  • Chả Giò Hải Sản Xốt Trái Cây 
  • Khai vị 03 món: Gỏi Sứa Tứ Xuyên, Bắp Bò XO, Giò Heo Muối Sốt Balsamic
  • Súp Hải Sản Hoàng Kim 
  • Đà Điểu Xào Xốt Tiêu Đen - Khoai Tây
  • Cá Tầm Sa Tế Nướng Giấy Bạc 
  • Lẩu Sống Vinh Quy - Bún Gạo 
  • Bánh Cream Brulee

>> Xem thêm: Điểm nhấn quan trọng của buổi lễ - Thực đơn đám cưới

Không chọn trùng lặp các món ăn về cách chế biến, nguyên liệu

Không chọn trùng lặp các món ăn về cách chế biến, nguyên liệu

Nguyên tắc 3: Áp dụng câu thần chú “Mùa nào thức nấy"

Nhà thơ tài hoa Nguyễn Bỉnh Khiêm đã từng viết “Thu ăn măng trúc - Đông ăn giá" để nêu bật lên quan điểm mùa nào thức nấy trong thói quen ăn uống của người Việt. Thực tế thì bạn cũng có thể áp dụng quan điểm này trong quá trình lựa chọn thực đơn cưới nhằm đảm bảo các món ăn được làm từ nguyên liệu tươi ngon nhất với mức giá tốt nhất. Các loại nguyên liệu có sẵn theo mùa sẽ mang đến hương vị tự nhiên, tươi mới và ngon ngọt nhất. Không những thế nó còn khá phổ biến và có giá thành hợp lý. Chính điều này sẽ khiến bạn không bị vượt quá ngân sách so với việc lựa chọn món ăn trái mùa đắt đỏ.  cạnh nguyên liệu thì phương pháp chế biến cũng cần phải phù hợp với từng mùa để tạo nên trải nghiệm thưởng thức hoàn hảo nhất. Chẳng hạn như vào mùa mưa thì những món ăn như súp, lẩu, nướng, quay sẽ là lựa chọn lý tưởng. Vào mùa nắng thì những món như salad, gỏi (nộm), luộc,... sẽ là gợi ý hoàn hảo. 

>> Xem thêm: Top 27 thực đơn cao cấp đến từ Trung tâm Metropole

Món lẩu phù hợp cho tiệc cưới mùa mưa

Món lẩu phù hợp cho tiệc cưới mùa mưa

Nguyên tắc 4: Tinh tế trong cách chọn kiểu thực đơn tiệc cưới

Có 2 loại thực đơn phổ biến trong các buổi tiệc cưới chính là set menu và buffet. Theo đó, thực đơn tiệc cưới Buffet là phong cách thưởng thức tiệc theo kiểu tự chọn, khách mời có thể tự do đi lại để chọn các món mà mình yêu thích. Ưu điểm của buffett chính là sự đa dạng trong các món ăn và số lượng dồi dào. Tuy nhiên nó lại khá lộn xộn, dẫn đến những cảnh chen chúc khi lấy đồ ăn. Một số khách mời còn bị tâm lý “Con mắt to hơn cái bụng", lấy nhiều mà ăn không hết nên gây ra sự lãng phí. Tiệc set menu là tiệc được thiết kế với số lượng món ăn được giới hạn, được phục vụ món ăn ngay tại bàn. Hình thức này tránh được tình trạng lộn xộn khi lấy thức ăn, hạn chế sự lãng phí đồ ăn nhưng nó lại không giúp thoả mãn phần lớn vị giác đa dạng của khách mời. Do đó, để bữa tiệc được diễn ra hoàn hảo, bạn nên nghiên cứu khách mời của mình về độ tuổi, số lượng, sở thích để có thể lựa chọn hình thức đãi tiệc phù hợp nhất. Bạn cũng có thể tham khảo bảng so sánh của hai phong cách đãi tiệc set menu và buffet dưới đây để có quyết định đúng đắn hơn: 

 

Tiệc Buffet Tiệc set menu
Nhiều món ăn Chỉ có một số món nhất định
Không giới hạn số l ượng đồ ăn mỗi món Mỗi món chỉ lên một lần
Tự do đi lại Ngồi một chỗ
Chuyện trò thoải mái Hạn chế nói chuyện riêng tư
Phù hợp với một nhóm khách mời nhất định Phù hợp yêu cầu trang trọng
Dễ gây lãng phí đồ ăn Hạn chế lãng phí đồ ăn
Khó đảm bảo công tác an ninh Dễ kiểm soát an ninh

 

Bảng so sánh của hai phong cách đãi tiệc set menu và buffet 

Trên đây là 4 nguyên tắc cơ bản đôi bạn cần nhớ khi xây dựng thực đơn tiệc cưới. Để dễ dàng hơn trong quá trình chọn món đừng ngần ngại nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia ẩm thực của trung tâm tổ chức hôn lễ mà bạn đặt tiệc nhé. Chẳng hạn, với Metropole chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các cặp cô dâu, chú rể trong quá trình thiết kế thực đơn để nhằm mang đến một bữa ăn đủ trong số lượng, chất trong nguyên liệu và đẹp trong ánh nhìn. Hãy liên hệ ngay để chúng tôi tư vấn kỹ hơn nữa nhé!